Những ai không nên uống sắt? 5 nhóm người cần lưu ý

Đánh giá bài viết

Sắt đóng vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt với phụ nữ mang thai, trẻ em và người thiếu máu. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên bổ sung sắt. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ai không nên uống sắt để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Sắt là thành phần quan trọng của hemoglobin, protein vận chuyển oxy trong máu. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, da xanh xao, khó thở, chóng mặt,…

Tuy nhiên, nhu cầu sắt của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe. Việc bổ sung sắt quá mức có thể gây hại cho cơ thể.

Những ai không nên uống sắt?

Dưới đây là những trường hợp không nên uống sắt hoặc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung:

Người mắc bệnh Hemochromatosis di truyền

Đây là một bệnh lý di truyền khiến cơ thể hấp thu quá nhiều sắt, dẫn đến tích tụ sắt dư thừa trong các cơ quan như gan, tim, tuyến tụy,… gây tổn thương và suy giảm chức năng. Bổ sung sắt cho người bệnh Hemochromatosis có thể làm trầm trọng thêm tình trạng, thậm chí dẫn đến nguy cơ tử vong.

Người mắc các bệnh lý huyết học

Một số bệnh lý huyết học như bệnh hồng cầu hình liềm, thalassemia,… khiến cơ thể tự sản xuất quá nhiều hồng cầu, dẫn đến dư thừa sắt. Bổ sung thêm sắt trong trường hợp này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy tim, xơ gan, tổn thương khớp,…

Người có vấn đề về tiêu hóa

Sắt có thể gây kích ứng dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy,… Do đó, người có vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày,… nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung sắt.

Người đang sử dụng một số loại thuốc

Sắt có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc và gây ra tác dụng phụ. Do đó, cần thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về các loại thuốc đang sử dụng trước khi bổ sung sắt. Một số loại thuốc có thể tương tác với sắt bao gồm:

  • Kháng sinh nhóm quinolon, tetracyclin
  • Thuốc kháng acid
  • Hormone tuyến giáp
  • Thuốc điều trị loãng xương

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn đã được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết. Do đó, không nên bổ sung sắt cho trẻ trong giai đoạn này trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Những ai không nên uống sắt? 5 nhóm người cần lưu ý

Lưu ý khi bổ sung sắt

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi bổ sung sắt, bạn cần lưu ý:

Chỉ sử dụng sắt khi có chỉ định của bác sĩ

Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và xác định xem bạn có cần bổ sung sắt hay không, cũng như liều lượng phù hợp.

Uống sắt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

Tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Tránh sử dụng sắt cùng với một số loại thuốc

Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc đang sử dụng để tránh tương tác thuốc.

Bổ sung sắt cùng với vitamin C

Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt. Do đó, bạn nên bổ sung vitamin C cùng với sắt để tối ưu hiệu quả.

Theo dõi các tác dụng phụ

Ngừng sử dụng sắt và thông báo cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Sắt là vi chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt cần được thực hiện một cách cẩn trọng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những ai không nên uống sắt.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
0
Tài khoản