Bà bầu nên uống DHA vào tháng thứ mấy để bé thông minh?

Đánh giá bài viết

Mẹ bầu ơi, hãy dừng lại một chút và mỉm cười với thiên thần nhỏ đang lớn lên trong bụng mẹ. Bé yêu đang phát triển từng ngày, và mẹ chính là người cung cấp cho bé tất cả những gì cần thiết để phát triển khỏe mạnh. Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sự phát triển trí não và thị lực của bé là DHA.

Vậy bà bầu nên uống DHA vào tháng thứ mấy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vai trò quan trọng của DHA đối với mẹ và bé

DHA là viết tắt của Docosahexaenoic Acid, một axit béo omega-3 chuỗi dài, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.

Vai trò của DHA đối với mẹ

 • Tăng cường sức khỏe tim mạch: DHA giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giúp bảo vệ tim mạch của mẹ bầu.
 • Giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân: DHA giúp tăng cường sức khỏe của nhau thai và tử cung, từ đó giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ sơ sinh.
 • Giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh: DHA giúp cải thiện tâm trạng, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở mẹ bầu.

Vai trò quan trọng của DHA đối với mẹ và bé

Vai trò của DHA đối với bé

 • Phát triển trí não: DHA là thành phần chính của màng tế bào thần kinh, giúp cho các tế bào thần kinh liên kết với nhau tốt hơn, tạo điều kiện cho sự phát triển trí não và nhận thức của bé.
 • Phát triển thị lực: DHA cũng là thành phần chính của võng mạc, giúp cho bé phát triển thị lực tốt hơn, nhìn rõ hơn.
 • Phát triển hệ miễn dịch: DHA có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé, giúp bé khỏe mạnh hơn.
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tự kỷ: DHA giúp tăng cường chức năng não bộ, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tự kỷ ở trẻ.
Xem thêm:  Hé lộ cách bổ sung vitamin PP chữa nhiệt miệng hiệu quả

Như vậy, DHA là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Bổ sung đủ DHA trong thai kỳ sẽ giúp đảm bảo sự phát triển toàn diện về trí não, thị lực và sức khỏe của thai nhi.

Bà bầu nên uống DHA vào tháng thứ mấy?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bà bầu nên bắt đầu bổ sung DHA ngay từ khi bắt đầu mang thai, và đặc biệt cần chú trọng bổ sung trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy, bổ sung DHA từ sớm, ngay cả trước khi mang thai để giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý trong thai kỳ.

3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, não bộ của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ. Lúc này, DHA là dưỡng chất cần thiết để giúp não bộ của thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Lượng DHA cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ là 100 – 120mg mỗi ngày. Mẹ bầu có thể bổ sung DHA từ các nguồn thực phẩm tự nhiên như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi,… hoặc viên uống bổ sung DHA.

Bà bầu nên uống DHA vào tháng thứ mấy để bé thông minh?

3 tháng giữa thai kỳ

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, thị giác của thai nhi phát triển rất nhanh. Lúc này, DHA là dưỡng chất cần thiết để giúp thị giác của thai nhi phát triển khỏe mạnh và giúp bé nhìn rõ hơn sau khi sinh.

Xem thêm:  Trẻ uống quá liều DHA có sao không? Dấu hiệu và cách xử lý

Lượng DHA cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ là 200mg mỗi ngày. Mẹ bầu có thể bổ sung DHA từ các nguồn thực phẩm tự nhiên hoặc viên uống bổ sung DHA.

3 tháng cuối thai kỳ

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, não bộ của thai nhi tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Lúc này, DHA là dưỡng chất cần thiết để giúp não bộ của thai nhi phát triển hoàn thiện và giúp bé phát triển trí tuệ, khả năng học hỏi và nhận thức tốt hơn sau khi sinh.

Lượng DHA cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ là 200mg mỗi ngày. Mẹ bầu có thể bổ sung DHA từ các nguồn thực phẩm tự nhiên hoặc viên uống bổ sung DHA.

Lưu ý khi bổ sung DHA cho bà bầu

Bổ sung DHA cho bà bầu là một việc vô cùng quan trọng để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi bổ sung DHA:

 • Chế độ ăn uống: Bà bầu nên có chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng, không chỉ DHA mà còn cần bổ sung thêm nhiều chất khác như sắt, canxi, vitamin,…
 • Sử dụng thực phẩm chức năng: Nếu không thể bổ sung đủ DHA từ thực phẩm, bà bầu có thể sử dụng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất bởi nhà sản xuất uy tín và có hàm lượng DHA phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ.
 • Liều lượng: Liều lượng DHA cần thiết cho bà bầu sẽ thay đổi theo từng giai đoạn thai kỳ. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, bà bầu nên bổ sung 200mg DHA mỗi ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ, 300mg mỗi ngày trong 3 tháng giữa thai kỳ và 400mg mỗi ngày trong 3 tháng cuối thai kỳ.
 • Bà bầu nên uống DHA lúc nào trong ngày: Bà bầu có thể uống DHA bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng tốt nhất nên uống trong bữa ăn hoặc 30 phút sau ăn để DHA được hấp thu tốt hơn.
 • Tác dụng phụ: DHA là một chất dinh dưỡng an toàn, tuy nhiên, một số trường hợp có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, tiêu chảy,… Nếu gặp phải các triệu chứng này, bà bầu nên ngừng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ.
Xem thêm:  Bầu mấy tháng thì uống sắt - canxi để mẹ khỏe, con thông minh?

Bổ sung DHA cho bà bầu là một việc vô cùng quan trọng để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé. Hy vọng bài viết này đã giúp bà bầu giải đáp được thắc mắc bà bầu nên uống DHA vào tháng thứ mấy và cách bổ sung DHA hiệu quả.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
0
Tài khoản