Nên uống Probi lúc nào để phát huy tối đa tác dụng?

Đánh giá bài viết

Probi là viết tắt của Probiotic, hay còn gọi là lợi khuẩn, là các vi sinh vật sống cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nên uống probi lúc nào là tốt nhất. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nên uống Probi lúc nào là tốt nhất?

Theo nghiên cứu, thời điểm uống probiotics có thể ảnh hưởng đến khả năng sống sót của các lợi khuẩn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, probiotics uống trước bữa ăn khoảng 30 phút hoặc sau bữa ăn 2-3 tiếng có khả năng sống sót cao hơn probiotics uống cùng bữa ăn hoặc sau bữa ăn ngay.

Lý giải cho việc uống probiotics trước hoặc sau bữa ăn là do lợi khuẩn trong probiotics có thể bị tiêu diệt bởi axit dạ dày. Trong thời gian nhịn ăn hoặc trước khi ăn, dạ dày sẽ không tiết quá nhiều axit. Điều này cho phép các lợi khuẩn sau khi xâm nhập vào dạ dày sẽ có khả năng sống sót số lượng lớn tốt hơn.

Ngoài ra, các lợi khuẩn cũng cần một môi trường pH thích hợp để phát triển. Trong thời gian nhịn ăn hoặc trước khi ăn, môi trường đường ruột sẽ có pH thấp hơn, phù hợp với sự phát triển của các lợi khuẩn.

Ngoài thời gian trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn 2-3 tiếng, một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian uống probi, bao gồm:

 • Thành phần của probiotics: Một số loại probiotics có thể chịu được axit dạ dày tốt hơn các loại khác.
 • Cách bảo quản probiotics: Probiotics nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu probiotics không được bảo quản đúng cách, các lợi khuẩn có thể bị chết hoặc giảm số lượng.
 • Sức khỏe đường ruột: Người có sức khỏe đường ruột kém có thể cần uống probiotics thường xuyên hơn.
Xem thêm:  Chuyên gia chia sẻ về uống vitamin E có tác dụng gì với phụ nữ?

Nên uống Probi lúc nào để phát huy tối đa tác dụng?

Cách uống Probi hiệu quả cho từng đối tượng

Người lớn

Người lớn có hệ tiêu hóa tương đối ổn định, nên có thể bổ sung lợi khuẩn theo các cách sau:

 • Uống trước bữa ăn 30 phút: Đây là thời điểm tốt nhất để uống lợi khuẩn, giúp lợi khuẩn dễ dàng đi qua dạ dày và xuống ruột non.
 • Bổ sung 2 lần/ngày: Liều lượng khuyến cáo cho người lớn là 10-20 tỷ lợi khuẩn/ngày, chia làm 2 lần uống.

Trẻ em

Hệ tiêu hóa của trẻ em còn non nớt, nhạy cảm hơn người lớn, nên cần lưu ý một số vấn đề khi bổ sung lợi khuẩn:

 • Uống sau bữa ăn 2-3 tiếng: Thời điểm này, dịch vị dạ dày đã được trung hòa, giúp lợi khuẩn sống sót tốt hơn.
 • Bổ sung 1-2 lần/ngày: Liều lượng khuyến cáo cho trẻ em trên 2 tuổi là 5-10 tỷ lợi khuẩn/ngày, trẻ em dưới 2 tuổi cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách uống Probi hiệu quả cho từng đối tượng

Người đang dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Vì vậy, khi đang dùng thuốc kháng sinh, cần bổ sung lợi khuẩn để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giảm thiểu tác dụng phụ của kháng sinh.

Cách uống lợi khuẩn khi đang dùng thuốc kháng sinh:

 • Uống lợi khuẩn cách xa ít nhất 2 giờ đồng hồ sau khi uống kháng sinh.
 • Không dùng chung lợi khuẩn và kháng sinh.
Xem thêm:  Đàn ông ăn gì tốt cho tinh trùng? Giải đáp cho quý ông

Người có thói quen sử dụng thức uống có cồn

Cồn có thể gây ức chế sự bài tiết enzyme, gây biến tính protein của vi sinh vật và diệt khuẩn mạnh mẽ. Vì vậy, khi dùng chung lợi khuẩn và thức uống có cồn phần lớn lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, không thể phát huy tối đa tác dụng của chúng.

Do đó, người có thói quen sử dụng thức uống có cồn nên ngưng uống lợi khuẩn trong vòng 8-15 tiếng đồng hồ sau khi uống thức uống có cồn và bổ sung lại lợi khuẩn vào ngày hôm sau.

Lưu ý chung khi uống lợi khuẩn probi

Ngoài tìm hiểu nên uống probi lúc nào, người dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi uống lợi khuẩn probi:

 • Uống lợi khuẩn trước bữa ăn: Một số nghiên cứu cho thấy vi khuẩn trong lợi khuẩn như Lactobacillus và Bifidobacterium tồn tại tốt nhất khi được uống trước bữa ăn khoảng 30 phút. Điều này giúp vi khuẩn có thời gian tiếp xúc với môi trường dạ dày và chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa.
 • Uống lợi khuẩn một cách nhất quán và liên tục: Việc sử dụng lợi khuẩn một cách nhất quán và liên tục được cho là quan trọng hơn việc sử dụng chúng trong một mốc thời gian cụ thể nào đó. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng lợi khuẩn trong một tháng có tác động tích cực lên hệ vi sinh vật đường ruột bất kể chúng được sử dụng trước hay sau bữa ăn.
 • Bổ sung lợi khuẩn cùng với chế độ ăn: Việc bổ sung lợi khuẩn cùng với một số loại thực phẩm cụ thể có thể tối ưu hóa tác dụng của chúng. Trong một nghiên cứu, tỷ lệ sống sót của vi khuẩn trong lợi khuẩn được cải thiện khi bổ sung cùng với bột yến mạch hoặc sữa ít béo. Điều này cho thấy rằng một lượng chất béo vừa đủ có thể tăng khả năng sống sót của vi khuẩn trong quá trình tiêu hóa.
 • Chọn lợi khuẩn chất lượng: Khi mua lợi khuẩn, hãy chọn những sản phẩm uy tín, có chứng nhận CFUs (đơn vị hình thành vi khuẩn). Nghiên cứu cho thấy phải có từ 100 triệu đến 1 tỷ vi khuẩn được bổ sung vào đường ruột để có tác động tích cực lên sức khỏe. Chọn những sản phẩm có chứng nhận CFUs giúp đảm bảo chất lượng và hiệu quả của lợi khuẩn.
Xem thêm:  Bệnh gút có ăn được tỏi không? Câu trả lời từ chuyên gia

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ nên uống probi lúc nào. Hãy bổ sung lợi khuẩn đúng cách để bảo vệ sức khỏe đường ruột và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
0
Tài khoản